Top những ngành nghề phù hợp cho người “hướng nội”

Thứ tư - 12/04/2023 07:41

Khi định hướng nghề nghiệp, việc tìm kiếm ngành nghề phù hợp với tính cách là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn là một người hướng nội và muốn tránh những công việc liên quan đến nhiều tương tác xã hội…thật may mắn, vì có rất nhiều nghề nghiệp mà những người hướng nội có thể theo đuổi.

Cùng ad tìm hiểu những ngành nghề mà những GEN Z thuộc “team hướng nội" có thể thể hiện sở trường của mình thật hiệu quả nhé!

Bạn có phải người "hướng nội"?

Người hướng nội và người hướng ngoại là những thuật ngữ phổ biến mà chúng ta thường nghe để nói đến tính cách của một người. Hầu hết mọi người đều thuộc một trong hai kiểu tính cách này.

Có thể thấy, người hướng nội có xu hướng dè dặt hơn, thường thích những môi trường ít kích thích hơn và tận hưởng thời gian một mình để nạp năng lượng. Mặc dù không phải tất cả người hướng nội đều phù hợp với một định nghĩa tiêu chuẩn, nhưng nhìn chung người hướng nội thường có một số đặc điểm như: yên lặng và kín đáo; sống nội tâm; thường cảm thấy mệt mỏi vì các tương tác xã hội; thích ở một mình; ít nói với người lạ và chỉ thật sự thoải mái khi ở cùng người thân thiết; độc lập; khá nhút nhát và lo lắng ở ngoài nơi đông người.

Top những ngành nghề phù hợp cho người “hướng nội”

1. Công nghệ thông tin

Các chuyên gia công nghệ thông tin sẽ có nhiệm vụ duy trì mạng máy tính và cung cấp cho người dùng những trợ giúp về kỹ thuật máy tính.

Hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực này đều phải làm việc toàn thời gian, thời gian làm việc có thể lên đến 24 giờ một ngày và phải tiếp xúc rất nhiều với máy tính. Công việc này sẽ khá thích hợp cho những cá nhân có xu hướng ngại giao tiếp hoặc tiếp xúc với đám đông.

1. Kế toán

Kế toán là một ngành nghề khá phổ biến và phù hợp với những người hướng nội. Công việc của kế toán thường làm việc độc lập và không cần nhiều giao tiếp với khách hàng hoặc đồng nghiệp.

3.  Kiến trúc sư

Nghề kiến ​​trúc sư là một trong những nghề khá phù hợp với những kiểu tính cách hướng nội. Ngoài việc phải gặp gỡ khách hàng và các chuyên gia khác trong ngành, phần lớn thời gian của các kiến trúc sư sẽ được dành để làm việc độc lập nhằm lập kế hoạch cũng như thiết kế các công trình.

Đây là một nghề đòi hỏi khả năng sáng tạo, tập trung và kỹ năng giải quyết vấn đề khá cao, dĩ nhiên mức thu nhập là rất xứng đáng với công sức bỏ ra.

1. Luật sư, trợ lý pháp lý

Các luật sư và các trợ lý pháp lý là những người hoạt động có tổ chức. Nhiệm vụ của những người này sẽ bao gồm việc hỗ trợ xét xử, sắp xếp hồ sơ các vụ án, nghiên cứu pháp lý…

Mặc dù theo tính chất công việc thì bạn sẽ phải làm việc với các luật sư cũng như các chuyên gia khác. Thế nhưng bạn sẽ dành phần lớn thời gian để tiến hành nghiên cứu và thu thập thông tin theo hướng cá nhân và độc lập. Đây là một ngành nghề cho người hướng nội vô cùng hợp lý!

1. Nhân viên thư viện

Nếu bạn yêu thích sách và không muốn giao tiếp quá nhiều với người khác, ngành nghề nhân viên thư viện là một lựa chọn tốt. Công việc của nhân viên thư viện thường làm việc độc lập và có thể tìm kiếm và đọc sách một mình.

Trên đây là 5 ngành nghề phù hợp với những người có tính cách hướng nội. Cho dù bạn là tuýp người hướng nội hay người hướng ngoại thì chỉ cần bạn có đam mê cũng như ý chí mạnh mẽ, tất cả mọi công việc đều có thể mang đến cho bạn sự thành công.

P.Phụng