Ngoài các nước phương Tây, cộng đồng du học sinh Việt Nam cũng rất quan tâm đến các nước châu Á, trong đó, Nhật Bản là một điểm đến nổi bật.

 

Là một quốc gia có nền kinh tế, khoa học phát triển hàng đầu thế giới, Nhật Bản còn thu hút bởi truyền thống văn hóa đáng ngưỡng mộ và cảnh đẹp cuốn hút. Hãy cùng Hành trình du học số này tìm hiểu những cơ hội du học ở đất nước Mặt trời mọc nhé.

VTM510-DuHoc 151014-DHocNhat H2

Sự gặp gỡ giữa hiện đại và truyền thống trong trường học tại Nhật Bản

Nhật Bản: Lựa chọn toàn diện?

Xét về mức độ phát triển, Nhật Bản không thua kém bất kỳ quốc gia phương Tây nào. Họ đã làm cho cả thế giới phải khâm phục khi đối mặt với những khó khăn không nhỏ. Nhiều người chọn du học tại những nước nói tiếng Anh để có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này, nhưng tiếng Nhật lại là sự lựa chọn của nhiều người khác. Trên thực tế, Nhật là một trong những quốc gia đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất trong những năm qua. Và bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc cho những công ty Nhật, đặc biệt là khi bạn nói tiếng Nhật lưu loát!

VTM510-DuHoc 151014-DHocNhat H1

Nhiều sinh viên quốc tế chọn Nhật Bản là điểm đến của mình

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn nổi tiếng về chất lượng giáo dục cũng như sự đầu tư hào phóng của chính phủ vào hệ thống trường học. Là một đất nước không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, nước Nhật đã xác định tài nguyên quý nhất của họ chính là con người. Do vậy nền giáo dục tại Nhật Bản có chất lượng cao và đồng đều. Học sinh được tiếp cận với các kiến thức, kỹ năng mới nhất; được sử dụng các cơ sở vật chất hiện đại nhất. Nước Nhật nổi tiếng với các tiến bộ về khoa học kỹ thuật, đây cũng chính là lĩnh vực mà nhiều du học sinh lựa chọn khi đến Nhật Bản. Sinh viên của các ngành khoa học kỹ thuật tại Nhật có cơ hội thực hành và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất, thậm chí là tiếp cận với các phát minh mới chưa được công bố rộng rãi.

Các ngành học phát triển nhất ở Nhật là:

- Điện tử, điện lạnh
- Chế tạo máy, lắp ráp điện tử
- Robot, tự động hóa
- Tin học, công nghệ thông tin
- Công nghệ sinh học
- Kinh tế, quản lý

Nền văn hóa đa dạng và phong phú cũng là một trong những điểm thu hút của đất nước Mặt trời mọc. Tuy có nền văn hóa khá gần gũi với các quốc gia châu Á khác, văn hóa Nhật Bản vẫn có nhiều nét riêng biệt cuốn hút. Từ những nét văn hóa truyền thống cho đến các trào lưu văn hóa hiện đại, tất cả đều có sức ảnh hưởng rộng lớn trên thế giới. Nhiều du học sinh chọn Nhật Bản để trải nghiệm và khám phá nền văn hóa của đất nước độc đáo này. Ngoài ra, xã hội Nhật Bản an toàn và trật tự, công nghệ phát triển và có trình độ dân trí cao. Người Nhật văn minh, lịch thiệp, có tinh thần cộng đồng… Chính vì vậy, các du học sinh đến đây không chỉ được học những kiến thức, kỹ năng từ giảng đường, mà còn được truyền cảm hứng từ cuộc sống của người Nhật.

VTM510-DuHoc 151014-DHocNhat H3

Sinh viên được tiếp cận với các trang thiết bị hiện đại

Nhiều cơ hội cho du học sinh

Mơ ước đã trở thành hiện thực với nhiều du học sinh Việt Nam do Nhật có khá nhiều học bổng dành cho sinh viên Việt. Các chương trình học bổng của chính phủ Nhật dành cho sinh viên bậc đại học bao gồm:

1. Học bổng dành cho sinh viên đại học

Tuổi hạn chế: dưới 22 tuổi
Ngành học: Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Tự nhiên, Y tế, Nha khoa và Thú y
Các yêu cầu khác: tốt nghiệp trung học và đã thi đỗ vào một trường đại học Việt Nam
Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm

2. Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật

Tuổi hạn chế: dưới 22
Ngành học: Kỹ thuật vật liệu, Cơ khí, Điều khiển, Điện tử, Điện, Công nghệ thông tin, Kiến trúc, Thương mại, Hàng hải
Các yêu cầu khác: tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp phổ thông trung học
Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm

3. Học bổng dành cho sinh viên trung cấp

Tuổi hạn chế: dưới 22
Ngành học: Xây dựng, Kiến trúc, Điện, Điện tử, Viễn thông, Dinh dưỡng, Giáo dục nhà trẻ – mẫu giáo, Thư ký, Du lịch, Quản trị khách sạn, Thời trang, Thiết kế, Nhiếp ảnh
Các yêu cầu khác: tốt nghiệp phổ thông trung học
Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm

4. Học bổng dành cho sinh viên học về Nhật Bản

Tuổi hạn chế: dưới 30
Ngành học: Tiếng Nhật, Cuộc sống và Văn hóa Nhật Bản
Các yêu cầu khác: sinh viên đang học đại học
Đào tạo tiếng Nhật: không

Nếu không giành được học bổng, chi phí du học Nhật Bản cũng không quá đắt đỏ. Học phí đại học dao động trong khoảng 5.000 đến 7.000 USD/năm cộng với các khoản chi phí sinh hoạt khác. Rất nhiều sinh viên đã có thể trang trải phần nào chi phí sinh hoạt của mình bằng việc làm thêm. Sinh viên tại Nhật Bản có thể làm thêm 28 tiếng/tuần, mỗi giờ làm việc bạn có thể được trả công trên dưới 10 đôla Mỹ. Tuy nhiên, vì ở Nhật sinh viên cần phải chuyên cần và tập trung cho việc học thì mới có thể đạt được kết quả tốt, du học sinh cần cân bằng giữa việc học cũng như việc làm thêm.

VTM510-DuHoc 151014-DHocNhat H6

Văn hóa là một trong những điểm cuốn hút của Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên giỏi có cơ hội tìm được việc làm và có thể định cư tại Nhật Bản nếu ưa thích. Hoàng Hải – sinh viên ngành Cơ Điện tử chia sẻ: “Mình nghĩ khi sinh sống tại một đất nước khác mà đất nước đó là một nước châu Á, với những người châu Á giống mình thì sẽ dễ hòa nhập hơn. Mình sống ở Nhật gần sáu năm rồi, sau khi vượt qua được những bỡ ngỡ ban đầu thì mình cảm thấy nước Nhật không khác gì nhà mình. Nếu có ý định ở lại sau khi du học, nước Nhật là một lựa chọn đáng để cân nhắc”.

Một số trường đại học nổi tiếng nhất Nhật Bản

1. Đại học Tokyo: Là đại học quốc gia đầu tiên ở Nhật Bản, được thành lập vào năm 1877. Đây là trường đại học của châu Á được xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng ARWU (Academic Ranking of World Universities) từ năm 2003 tới nay. Đại học này bao gồm chín khoa, một cao đẳng nghệ thuật và khoa học, 15 trường đại học thành viên và 11 học viện. Suốt chiều dài lịch sử của mình, Đại học Tokyo đã đào tạo rất nhiều danh nhân cho nước Nhật, trong đó có sáu thủ tướng cùng rất nhiều nhà toán học, kiến trúc sư…

2. Đại học Kyoto: Theo bảng xếp hạng ARWU, Đại học Kyoto xếp hạng 24 trong danh sách những trường đại học chất lượng nhất thế giới và xếp thứ hai ở Nhật Bản. Đại học Kyoto là một trong số những trường đại học quốc gia được thành lập đầu tiên ở xứ sở Hoa anh đào. Đây là một trong những trung tâm nghiên cứu và là cái nôi đào tạo nhân tài hàng đầu ở Nhật Bản, đã có sáu người đạt được giải thưởng Nobel và hai người đạt giải thưởng Fields từng là sinh viên của trường.

3. Đại học Osaka: Là trường đại học lâu đời thứ sáu ở Nhật Bản, Đại học Osaka xếp hạng 75 trong danh sách những đại học chất lượng nhất thế giới năm 2010 theo ARWU. Tiền thân của đại học này là Trường Cao đẳng Y tế Osaka, và trước đây từng là một trong những Đại học Hoàng gia của Nhật Bản. Trường có 11 khoa và 15 đại học thành viên. Đại học Osaka được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo khoa học cơ bản, công nghệ và y tế hàng đầu ở châu Á. Hideki Yukawa giành được giải Nobel Vật lý 1949 nhờ những công trình được thực hiện trong thời kỳ làm việc tại Đại học Osaka.

4. Đại học Nagoya: Được thành lập vào năm 1871 với tiền thân là trường trung cấp dược, trước đây là một trong những trường đại học được Nhật hoàng bảo trợ. Cơ sở hạ tầng của Đại học Nagoya gồm 11 khoa, 13 trường đại học thành viên và một bệnh viện trực thuộc. Đây cũng là một trong số những trường giành được nhiều giải thưởng Nobel nhất của Nhật Bản với bốn giải. Năm 2010, theo bảng xếp hạng ARWU, Đại học Nagoya được đánh giá là trường đại học chất lượng thứ 79 trên thế giới và thứ 7 ở châu Á.

5. Đại học Tohoku: Được thành lập vào năm 1907, tiền thân là Cao đẳng Dược Sendai. Trường có 10 khoa và 15 đại học thành viên. Đây là một trong những trường đại học đào tạo số lượng tiến sĩ hằng năm nhiều nhất ở Nhật Bản. Năm 2010, theo bảng xếp hạng ARWU, Đại học Tohoku được đánh giá là đại học chất lượng thứ 84 trên toàn thế giới và thứ 8 ở khu vực châu Á.

Theo Nhật Hà (VTM)
Hotvteen.vn

DANH MỤC

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Các trường liên kết

Các trường liên kết của Du học Bolt.