Mùa hè, rốt cuộc cũng đã đến cùng bao nhiêu kế hoạch “xả hơi” sau những ngày bù đầu học tập. Ngoài chuyện vui chơi, đi du lịch, học ngoại ngữ… có một lựa chọn mới của nhiều bạn trẻ là đi thực tập tại nước ngoài! Nếu bạn tự tin vào vốn ngoại ngữ, vào kiến thức và các kỹ năng mềm của mình thì việc tìm một cơ hội thực tập tại nước ngoài hoàn toàn không khó. Điều khá thú vị ở đây là bạn có thể kết hợp du lịch, học tập và… lãnh lương. Mặc dù đi thực tập tại nước ngoài không phải là việc dễ dàng nhưng sao lại không thử thách mình chứ? Hãy bắt đầu ngay bằng việc đọc qua bài viết này.

THÔNG QUA CÁC TRUNG TÂM TƯ VẤN

Hiện nay có khá nhiều trung tâm tư vấn hoạt động trong lĩnh vực giới thiệu và môi giới giúp sinh viên có cơ hội thực tập tại nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều chương trình đã đưa ra những chi phí cao không kém đi du học một học kỳ tại nước ngoài. Thực ra đây cũng là một hình thức “kinh doanh giáo dục” nhưng thay vì vào lớp học, các bạn sẽ được đưa đến nơi làm việc. Chính vì vậy, các chương trình này đa phần phù hợp hơn với những bạn có ý định và có điều kiện đi du học. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin vào khả năng và tài xoay xở của mình, đây là cách cuối cùng mà bạn nên tìm đến.

 

Thực tập tại nước ngoài là cơ hội tốt để trải nghiệm và học hỏi

TÌM ĐẾN AIESEC

AIESEC là một trong những cái tên đầu tiên mà bạn nên tìm đến nếu cần sự hỗ trợ. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có mạng lưới hoạt động khắp thế giới do sinh viên vận hành. Nhiệm vụ chính của AIESEC là mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập trên khắp thế giới. AIESEC Việt Nam được thành lập từ năm 2006 và trong suốt chín năm hoạt động, tổ chức này đã là cầu nối cho nhiều bạn trẻ thực tập tại nhiều quốc gia. Chi phí mà bạn phải đóng cho AIESEC đa phần chỉ vừa đủ để trang trải cho các chi phí giấy tờ và thủ tục. Và với mạng lưới rộng khắp thế giới như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng mình bị đơn độc không được ai giúp đỡ khi thực tập tại nước ngoài. Bên cạnh những thành viên bản xứ của AIESEC, bạn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ của một người hướng dẫn được AIESEC chỉ định.

Các tổ chức phi lợi nhuận như AIESEC là một trong những địa chỉ đầu tiên các bạn nên tìm đến

Một điểm cộng nữa phải kể đến là AIESEC luôn cố gắng tìm cho bạn những chương trình thực tập công bằng nhất. Đa phần tất cả các chương trình thực tập của AIESEC đều trả lương theo công sức và trình độ của bạn. Có rất nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới liên kết nhận thực tập sinh từ AIESEC, mang đến cho bạn nhiều cơ hội và sự lựa chọn. Và nếu đã may mắn được thực tập tại công ty mơ ước của mình, chẳng có lý do gì bạn lại không nộp đơn xin vào làm chính thức khi kỳ thực tập kết thúc. ‎

Phương Nga – tham gia chương trình Thực tập Quốc tế tại Indonesia cho biết: “Mình chọn Indonesia vì đây là một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Đông Nam Á. Điều kiện làm việc cũng khá giống tại Việt Nam. AIESEC đã giúp đỡ mình rất nhiều trong suốt chương trình thực tập. Ban đầu, mình là một sinh viên khá nhút nhát nhưng sau khi tham gia chương trình này, được làm quen với rất nhiều thành viên AIESEC ở cả Việt Nam và Indonesia, mình đã dần trở nên dạn dĩ và tự tin hơn. Mình cảm thấy sau chương trình thực tập, mình đã trở thành thành viên của AIESEC, có thêm rất nhiều bạn bè và kỷ niệm”.

 

Làm quen với nhiều bạn bè trên khắp thế giới là một trong những trải nghiệm đẹp nhất của kỳ thực tập

TỰ TÌM CƠ HỘI THỰC TẬP

Cuối cùng, nếu bạn cảm thấy không một tổ chức nào có thể tìm được cho bạn một kỳ thực tập ưng ‎ý, đừng ngần ngại tự tìm kiếm nhé. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần vững vàng và tự nộp đơn tìm một công việc phù hợp. Bạn nên kiên trì nộp đơn cho càng nhiều công ty càng tốt, có thể rải đơn cho hàng chục nơi, và nghiên cứu cũng là một bước quan trọng giúp bạn thành công. Nếu tinh ‎ý, bạn sẽ thấy có nhiều công ty hoạt động theo tầm khu vực (đa phần có trụ sở tại Singapore) tìm kiếm các ứng viên thông thạo về tình hình kinh tế xã hội của một thị trường nhất định. Và biết đâu bạn chính là chuyên gia về thị trường Việt Nam mà công ty đó cần. Gửi nhiều đơn xin việc, nhưng bạn đừng gửi “đại” mà hãy tìm hiểu trước và lên danh sách một cách có chiến lược. Bước tìm hiểu này cũng giúp bạn biết các công ty đang tìm kiếm điều gì, từ đó thể hiện trên bộ hồ sơ của mình sao cho phù hợp.

 

Tự tìm cơ hội thực tập cho mình không phải là một việc bất khả thi

Sau khi hồ sơ của bạn được chọn, bước tiếp theo chính là hẹn phỏng vấn. Đa phần các buổi phỏng vấn sẽ được thực hiện qua mạng. Những điểm cần ghi nhớ khi phỏng vấn qua mạng là hãy chuẩn bị thật kỹ các điều kiện kỹ thuật để không gặp các trục trặc giữa chừng. Quan trọng không kém, hãy đảm bảo không gian phỏng vấn của bạn yên tĩnh và gọn gàng, không bị các tác động bên ngoài làm ngắt quãng giữa chừng. Khi phỏng vấn, hãy cố tỏ ra thoải mái, tự tin, nói chậm rãi dễ nghe. Hãy cứ là chính mình!

Sau đó, nếu may mắn được nhận, đừng quá phấn khích mà quên đi những yếu tố quan trọng. Dù chỉ là kỳ thực tập nhưng bạn cũng phải tìm hiểu và để ‎ý kỹ các điều kiện làm việc. Dĩ nhiên không nên đòi hỏi quá nhiều, nhưng ít ra bạn cũng phải được cung cấp một bảng mô tả công việc hoàn chỉnh, và những điều kiện làm việc cơ bản. Sau đó, hãy nhớ là bạn vẫn còn phải tìm hiểu về cuộc sống ở nước ngoài. Mua vé máy bay, xin visa (nếu cần), tìm chỗ ở, tìm hiểu về các điều kiện sống… Thường khi tự tìm kiếm cơ hội thực tập, bạn sẽ không được một tổ chức nào hỗ trợ trong những vấn đề này. Chính vì vậy, bạn phải tự mình tìm hiểu và sắp xếp cho mình một cuộc sống ổn thỏa.

Theo Nhật Hà (VTM)

Các trường liên kết

Các trường liên kết của Du học Bolt.