Nhiều bạn suy nghĩ, chắc chỉ cần nộp đơn cho xong đúng hạn, đầy đủ là coi như bạn đã hoàn thành gần hết các bước chuẩn bị du học. Tâm l‎ý này cũng dễ hiểu vì đúng là các bước chuẩn bị hồ sơ xin học luôn luôn là phần nặng nhất. Tuy nhiên, chỉ những bạn đã từng trải qua rồi mới biết, khoảng thời gian sau khi nộp hồ sơ xong cũng quan trọng không kém. Và nhiều khi đây mới là khoảng thời gian giúp bạn đưa ra các quyết định cuối cùng một cách sáng suốt và hợp l‎ý. Vậy làm sao để tận dụng khoảng thời gian “vàng” này?

ĐỪNG “NGỒI YÊN” TRONG GIAI ĐOẠN CHỜ KẾT QUẢ

Có một thực tế mà đa phần bạn nào cũng phải thừa nhận đó là quá trình nộp đơn thường khá “hỗn loạn”. Nhiều thủ tục và giấy tờ phải hoàn thành cùng một lúc, chỉ cần lơ đễnh trong quá trình chuẩn bị thì y như rằng mọi thứ sẽ bắt đầu rối tung lên ngay. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm mà bạn nào cũng sẽ muốn bảo đảm cho mình nhiều cơ hội nhất bằng cách gửi đơn cho càng nhiều trường càng tốt. Và phần nào, chính điều này cũng sẽ làm tiêu hao khá nhiều năng lượng của các bạn. Đó là chưa kể, sau khi nộp hồ sơ, các trường còn có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm thông tin tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi trường. Thế là cuộc chạy đua vẫn chưa thể kết thúc ngay, và càng nộp đơn cho nhiều trường thì lại càng nhiều việc phải làm.

 

Thời điểm chuẩn bị hồ sơ nhập học luôn có rất nhiều áp lực

Tuy nhiên, giai đoạn này cũng chính là thời điểm giúp bạn bình tĩnh lại để suy xét một lần kỹ lưỡng hơn về các lựa chọn của mình, về những điều mình thật sự mong muốn. Nếu như trong quá trình chuẩn bị, bạn gặp phải quá nhiều áp lực và nguồn thông tin khác nhau: áp lực từ bố mẹ, gia đình, họ hàng, người quen của gia đình, bạn bè, và thậm chí là những thông tin tư vấn bổ ích từ các trung tâm du học… Tất cả những luồng thông tin này tạo cho bạn áp lực phải làm sao để đưa ra những quyết định đúng nhất, hợp l‎ý nhất. Và áp lực phải đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian nhất định đôi khi cũng làm cho bạn có ít cơ hội bình tĩnh lại, thật sự thư giãn và dùng cảm xúc để suy xét xem điều gì là điều mình mong muốn nhất.

 

 

“Sau khi nộp xong hồ sơ, mình bắt đầu được thư giãn, không phải quá lo lắng và suy nghĩ về tương lai nữa vì thời điểm này, cái gì mình làm được mình cũng đã làm rồi. Bố mẹ cũng không còn đề cập nhiều đến chuyện này nữa vì chắc cũng không muốn tạo áp lực “được nhận hay không được nhận” cho mình suy nghĩ. Đến lúc này, mình có thời gian trải nghiệm cuộc sống và những thay đổi một cách chậm rãi hơn. Không còn tốn thời gian tìm hiểu thông tin về trường, chuẩn bị hồ sơ nữa, mình có thời gian tìm hiểu thêm về các câu chuyện khác làm mình hứng thú. Dần dần, mình bị cuốn hút vào câu chuyện của những bạn dành hẳn một Gap year để đi làm tình nguyện. Và khi càng có thời gian bình tĩnh để suy xét, mình càng cảm thấy mông lung về các lựa chọn của mình, nhưng mình không có cách nào để đưa ra kết luận cuối cùng một lần nữa cho dù có phải tìm hiểu thêm bao nhiêu thông tin, hỏi thêm bao nhiêu người đi chăng nữa. Lúc này, mình nhận ra mình cần có thêm thời gian để có thể tự tin hơn với quyết định của mình, cũng như là thời gian để thực hiện kế hoạch Gap year. Bố mẹ mình ban đầu rất sốc khi cô con gái bỗng thay đổi quyết định 180 độ, nhưng với thái độ bình tĩnh và cương quyết của mình, bố mẹ cũng đã hiểu và thông cảm, ủng hộ cho quyết định của mình” – Bạn Thanh Thảo – cựu học sinh Trường Gia Định chia sẻ.

HẬU KẾT QUẢ – THỜI ĐIỂM ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG

Có một chân l‎ý mà tất cả các du học sinh đều phải hiểu, đó là lựa chọn của mình chưa chắc là cái mình được lựa chọn. Bạn có mơ ước được theo học ở ngôi trường đó, được nhận một khoản hỗ trợ tài chính hợp l‎ý giúp bạn có thể hiện thực hóa ước mơ của mình. Bạn đã làm tất cả mọi thứ, trau dồi một cách miệt mài để có thể nhận được cái gật đầu của ban giám hiệu, nhưng cuối cùng mọi chuyện lại không theo ‎ý muốn của bạn. Có thể bạn được chấp nhận, nhưng không nhận được khoản hỗ trợ tài chính như ‎ý, hay thậm chí là không được chấp nhận từ đầu. Và đây chính là lúc cần phải cân nhắc giữa các lựa chọn xem lựa chọn nào hợp l‎ý nhất với mình.

 

Du học không phải là con đường duy nhất, hãy chọn con đường nào hợp lý và phù hợp nhất

Khác với giai đoạn trên khi bạn cần dành thật nhiều không gian cho riêng mình, trong giai đoạn đưa ra quyết định này, bạn cần phải trao đổi rất nhiều với gia đình. Để cân nhắc giữa hai yếu tố “mong muốn” và “chi phí” không phải bao giờ cũng là một bài toán đơn giản. Với nhiều bạn, đây là một giai đoạn khá “nhạy cảm” vì nếu mọi chuyện không như ‎ý, bạn rất dễ rơi vào thời kỳ chán nản, thất vọng, thậm chí là ngượng ngùng với những người xung quanh và bạn bè. Mặc dù trước khi có kết quả, bạn và gia đình đã thống nhất các phương án khác nhau. Nhưng khi kết quả đã có trước mắt, bạn không muốn chấp nhận và muốn “gồng” để đạt được những điều mình mong muốn, cho dù điều đó có nghĩa là đưa gia đình vào tình trạng khó khăn tài chính để bạn có thể đi du học. Nếu bạn “may mắn” được bố mẹ gật đầu thì đừng vội quá phấn khởi. Hãy là một đứa con tinh ‎ý hơn khi để ‎ý đến những cái thở dài của bố mẹ. Nhiều khi vì nhìn thấy bạn thất vọng, chán nản, thương con mình gặp phải cú sốc đầu đời nên bố mẹ bạn mới đưa ra quyết định như vậy.

Thanh Nga, sinh viên Đại học RMIT Việt Nam chia sẻ: “Trước khi quyết định theo học RMIT, mình có nộp đơn cho một số trường ở Mỹ, nhưng cuối cùng không nhận được mức hỗ trợ tài chính như mong muốn. Đó là một khoảng thời gian rất khó khăn với cả gia đình. Trong một tuần liền, mình và bố mẹ tránh đề cập đến vấn đề này, cả hai bên đều sợ phải là người bắt đầu đề cập đến giải pháp trước mà không cùng ‎ý kiến với bên còn lại. Cuối cùng, bố mẹ mình cũng chủ động đề cập đến giải pháp cố gắng cho mình đi học. Ban đầu mình thấy rất nhẹ nhõm nhưng càng suy nghĩ, mình lại càng thấy không ổn. Cuối cùng, mình quyết định không đi du học để tiết kiệm chi phí. Dù gì mình vẫn còn cơ hội học thạc sĩ để hiện thực hóa ước mơ sống và trải nghiệm tại nước ngoài”.

Gia hạn visa Hoa Kỳ qua đường bưu điện

Ông David McCawley, Đại diện Lãnh sự Cấp cao tại Việt Nam, đã thông báo việc mở rộng “Chương trình Gia hạn visa Hoa Kỳ qua đường bưu điện vào chiều 3-4, tại Trung tâm Hoa Kỳ TP.HCM. Đây là chương trình thuận tiện và an toàn, có hiệu lực từ ngày 1-4-2015.

 

Ông David McCawley – Đại diện Lãnh sự Cấp cao tại Việt Nam

Với quy định mới này, du học sinh Việt Nam ở Mỹ có thể yên tâm về nước nghỉ ngơi khi visa của họ sắp hết hạn. Điều quan trọng là họ phải chứng minh được việc cư trú hợp pháp không theo diện di dân của mình.

Gia hạn visa qua đường bưu điện cho phép đương đơn gia hạn visa không định cư qua dịch vụ chuyển phát mà hầu hết không cần phỏng vấn trực tiếp.

Đương đơn gia hạn visa có thể hưởng các tiện ích của một chương trình mở rộng nếu đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

  • Là công dân Việt Nam hoặc thường trú dân của Việt Nam.
  • Hiện đang có mặt ở Việt Nam.
  • Đối với những visa không định cư loại E, H, L, P hoặc R, visa phải còn hiệu lực hoặc đã hết hạn chưa quá 12 tháng.
  • Đối với tất cả các loại visa không định cư khác, phải có visa không định cư Hoa Kỳ vẫn còn hiệu lực hoặc đã hết hạn chưa quá 48 tháng.
  • Xin visa cùng loại với loại visa trước đó.

Trước ngày 1-4, chỉ những đương đơn có visa không định cư hết hạn dưới 24 tháng có thể tận dụng tiện ích của chương trình gia hạn visa qua đường bưu điện. Với việc mở rộng chương trình, những visa đã hết hạn không quá 48 tháng và đáp ứng đủ các yêu cầu nêu trên có thể tham gia chương trình. Visa xin gia hạn qua đường bưu điện thông thường được xử lý và gửi trả lại cho đương đơn trong vòng 6-8 ngày làm việc.

 

 

Ông David McCawley nhận định chính sách visa mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam đến Mỹ học tập. Hiện có khoảng 16.500 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ. Với chính sách visa mới này, ông hy vọng sẽ ngày càng có nhiều du học sinh được tiếp cận nền giáo dục Mỹ.

Nhật Hà (VTM)

Các trường liên kết

Các trường liên kết của Du học Bolt.