Tiếng Anh đã, đang và sẽ luôn là ngoại ngữ được ưa chuộng và phổ biến nhất trên thế giới, tuy nhiên với nhiều bạn trẻ, tiếng Anh không còn là sự lựa chọn đầu tiên và duy nhất nữa. Nguyên do là các bạn có thể chọn du học ở các quốc gia không nói tiếng Anh, cũng như dự tuyển vào những doanh nghiệp đa quốc gia. Dưới đây là một số ngoại ngữ đang ngày càng phổ cập, đáp ứng những cơ hội học tập cũng như nghề nghiệp cho các bạn trẻ.

TIẾNG HOA

Có thể nói tiếng Hoa luôn là một trong những ngôn ngữ phổ cập nhất thế giới, ngay cả trước khi Trung Quốc vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ. Sự gần gũi với Việt Nam về mặt địa lý, kinh tế cũng khiến tiếng Hoa có lượng người học rất đông tại Việt Nam. Có đến 14,4% dân số thế giới nói tiếng Hoa và có rất nhiều quốc gia dùng tiếng Hoa là một trong những ngôn ngữ chính như Singapore, Malaysia, Đài Loan… Chính vì vậy, cơ hội việc làm cũng như du học với tiếng Hoa rất cao, có thể nói là không thua gì tiếng Anh.

 

Tiếng Hoa luôn là một ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam

Học ở đâu?: Ở TP.HCM, bạn có thể theo học các khóa tiếng Trung tại CEFALT (87 Trần Quốc Thảo, P.7, Q.3), Trường Mạch Kiếm Hùng (Q.5), Trường Thái Phiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM…

 

TIẾNG PHÁP

Trong vài chục năm qua, tiếng Pháp vẫn giữ được vị trí của mình tại Việt Nam. Tiếng Pháp luôn được ưu ái trong học đường, đặc biệt là các trường công lập. Nhiều trường từ cấp 1 đến cấp 3 có những lớp chuyên Pháp, với những chương trình học riêng để học sinh có thể theo học đại học tại Pháp. Ngoài những học sinh này, nhiều học sinh tự do cũng chọn tiếng Pháp để có cơ hội du học tại Paris. Pháp là một nước có nền giáo dục phát triển, học phí rất hợp lý và có nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam, chưa kể tiếng Pháp là một ngôn ngữ đẹp và giàu chất thơ.

 

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Pháp cũng rất được ưu ái trong trường học

Học ở đâu?: Viện trao đổi văn hóa Pháp IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Q.1

 

TIẾNG NHẬT

Tiếng Nhật hiện đang là ngôn ngữ được ưa chuộng trong cộng đồng du học sinh Việt Nam. Điểm đầu tiên hấp dẫn ở tiếng Nhật chính là nhờ nền văn hóa nhiều màu sắc của đất nước này. Không ít du học sinh chọn du học ở Nhật nhằm khám phá đất nước đẹp đẽ và bí ẩn này. Du học Nhật có nhiều lợi thế như: học phí hợp lý, chất lượng giáo dục cao… Chính phủ Nhật cũng có rất nhiều học bổng. Tại Việt Nam hiện nay, cơ hội làm việc với các doanh nghiệp Nhật cũng rất nhiều và đa dạng với rất nhiều vị trí khác nhau.

 

Nhiều bạn học tiếng Nhật vì ngưỡng mộ nền văn hóa và khoa học kỹ thuật của xứ sở này

Học ở đâu: Nhật ngữ Đông Du, Nhật ngữ Sakura…

 

TIẾNG HÀN

Những năm gần đây, tiếng Hàn ngày càng phổ cập trong cộng đồng du học sinh Việt Nam. Hiện Hàn Quốc là quốc gia có đầu tư lớn nhất vào VN, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn thông thạo tiếng Hàn. Du học Hàn Quốc cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu vì chất lượng giáo dục cao, đặc biệt là trong các ngành về Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin. Nhiều trường đại học Hàn Quốc xếp thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới vì chất lượng vượt trội của mình. Hàn Quốc cũng là một trong những nước mạnh tay tài trợ học bổng cho du học sinh Việt Nam.

 

Du học Hàn Quốc đang mang lại nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh

Học ở đâu: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trung tâm Hàn ngữ Dong A – UTE, Trung tâm Hàn ngữ Hansarang, Trường Hàn ngữ Kanata, Trung tâm Hàn ngữ Sejong…

 

TIẾNG THÁI

Tiếng Thái tuy không phổ biến nhiều trên thế giới nhưng các bạn trẻ Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội khi học ngôn ngữ này. Thái Lan có nhiều quan hệ mật thiết về kinh tế, văn hóa với Việt Nam, tuy số lượng công ty tham gia thị trường Việt không nhiều như Hàn, Nhật… nhưng hiện nay các công ty Thái đầu tư tại VN đều có quy mô lớn và bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. Hiện có không ít bạn trẻ Việt theo học các trường đại học ở Thái Lan và xây dựng sự nghiệp tại đây, do các điều kiện về nhập cư, lao động tại xứ sở này cũng khá thuận lợi. Nền giáo dục Thái Lan được xây dựng gần với mô hình giáo dục của Anh quốc, và được đánh giá là một trong những nền giáo dục phát triển nhất khu vực.

 

Tiếng Thái mang đến nhiều lợi thế đáng kể

Học ở đâu: Trung tâm tiếng Thái Sài Gòn Vina, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

 

TIẾNG BAHASA

Có lẽ tại Việt Nam hiện nay ít người biết đến tiếng Bahasa. Nhưng trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã chính thức được thành lập vào năm nay. Tiếng Bahasa sẽ nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ có sức nặng, hay ít ra là sẽ trở thành lợi thế của bạn nào biết đón đầu xu hướng. Trong các nước ASEAN, có rất nhiều quốc gia dùng tiếng Bahasa làm một trong những ngôn ngữ chính như  Singapore, Malaysia, Brunei (Bahasa Malaysia), Indonesia (Bahasa Indonesia)… Nếu muốn xây dựng sự nghiệp ở những quốc gia trên, Bahasa chính là một chìa khóa tốt cho bạn. Tiếng Bahasa cũng được đánh giá là khá dễ học. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có trung tâm nào có giảng dạy tiếng Bahasa một cách hệ thống. Nếu muốn học tiếng Bahasa, bạn thường phải tự học hoặc chọn giải pháp đi du học tại một trong những quốc gia kể trên.

 

Bahasa chính là ngôn ngữ của tương lai

Theo Nhật Hà (VTM)

DANH MỤC

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Các trường liên kết

Các trường liên kết của Du học Bolt.