Úc cung cấp một nền giáo dục tầm cỡ thế giới từ việc học Ngôn ngữ Tiếng Anh, Giáo dục Trung học, Giáo dục và Đào tạo Dạy nghề, Giáo dục Kỹ thuật và Cao đẳng, Nghiên cứu Cơ sở, Giáo dục Đại học, Chương trình Trao đổi Sinh viên đến các Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Đây thật là điểm đến cho những ai muốn nâng cao kiến thức và đạt được mục tiêu học tập của mình...

Úc cung cấp một nền giáo dục tầm cỡ thế giới từ việc học Ngôn ngữ Tiếng Anh, Giáo dục Trung học, Giáo dục và Đào tạo Dạy nghề, Giáo dục Kỹ thuật và Cao đẳng, Nghiên cứu Cơ sở, Giáo dục Đại học, Chương trình Trao đổi Sinh viên đến các Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Đây thật là điểm đến cho những ai muốn nâng cao kiến thức và đạt được mục tiêu học tập của mình.

Những điều cần biết trước khi du học Úc

Những lợi ích của việc học ở Úc:

  • Xã hội đa văn hóa của Úc được xây dựng nên bởi người dân đến từ hơn 200 quốc gia. Người Úc được biết đến với bản tính thân thiện.
  • Một số thành phố của úc được đánh giá là “những thành phố sống tốt nhất thế giới”. Sydney, Melbourne, Perth, Brisbanne và Adelaide được xếp trong top 40 thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất theo khảo sát toàn cầu năm 2008 của Nhà Tư vấn Nguồn nhân lực Mercer.
  • Học tập và làm việc ở Úc là quyết định đầu tư khôn ngoan.
  • Úc là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới nhưng chi phí sinh hoạt ở đây tương đối thấp hơn so với các quốc gia phương Tây khác. Do đó bạn sẽ tận hưởng một cuộc sống thoải mái ngay cả trong khi học.
  • Hơn nữa, bạn có thể hoàn thành văn bằng tại Úc trong 3 năm thay vì 4 năm tại Mỹ. Điều này giúp bạn tiết kiệm thêm một năm chi phí học tập và sinh hoạt.

 

Có bao nhiêu người Việt Nam sống ở Úc?

Cộng đồng người Việt hiện đang là cộng đồng đông dân cư nhất tại Úc với hơn 300000 người. Phần lớn người việt tập trung ở bang Neww South Wales và Victoria. Ở các vùng đông người việt sinh sống, bạn sẽ thấy rất nhiều cửa hàng và nhà hàng bán các mặt hang và món ăn quê hương. Tất cả đều rất Việt cứ như thể bạn đang ở Việt Nam vậy.

Phương pháp học tập như thế nào?

Du học tại Úc sẽ khác với học tại quê nhà. Bên cạnh phải làm quen với cuộc sống và một nền văn hóa khác, bạn cũng nên chuẩn bị và tìm hiểu phương pháp dạy và học mới. Học tại Úc mang tính tự lập cao hơn, khuyến khích các sinh viên tự than vận động trong việc hoàn thành các bài đọc, đảm nhận các bài nghiên cứu và hoàn tất theo đúng thời hạn. Phương pháp học có sự đan xen giữa các bài giảng của giảng viên với các giờ trao đổi và thảo luận với trợ giảng và cũng như các buổi thí nghiệm hoặc thực hành.

Đừng bị sốc khi các bạn cùng lớp gọi thầy cô bằng tên, điều đó là bình thường tại Úc. Người Úc sống theo “chủ nghĩa bình đẳng” có nghĩa là tất cả mọi người đều ngang cấp, thậm chí cả giáo sư và sinh viên. Điều này không ảnh hưởng gì đến sự tôn trọng mà các sinh viên ở Úc dành cho giáo sư của mình. Bên cạnh đó, các trợ giảng và giảng viên đều rất khuyến khích tất cả sinh viên bày tỏ thắc mắc hoặc phản hồi về việc dạy học của họ hơn là chỉ chấp nhận những điều mà bản thân họ nói là đúng. Học ở Úc thì không phải chỉ là ghi nhớ sách giáo khoa mà phải hiểu những gì đã học và biết ứng dụng kiến thức đó. Đọc là học cách suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn.

 

Nền văn hóa tại Úc như thế nào?

Văn hóa Úc hình thành từ trên nền tảng hòa trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau của những người di cư nên có yếu tố nổi bật là sự đơn giản, dễ thích nghi và hòa nhập. Đừng ngại yêu cầu ai đó khi bạn cần lời giải thích. Người Úc luôn than thiện và sẵn sàng giúp bạn hiểu thêm về văn hóa và phong tục của họ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho bạn về văn hóa Úc:

-         Là quốc gia theo “chủ nghĩa bình đẳng”, người dân Úc rất thân thiện và do đó không phân biệt rõ địa vị. Mọi người được đối xử bình đẳng và tôn trọng sự công bằng.

-         Thời gian là tiền bạc. Người Úc rất đúng giờ và ít khi đến trễ trong một cuộc hẹn.

-         Không được phép hút thuốc ở những nơi như là nhà hang, quầy bar cũng như các nơi công cộng khác.

-         Phụ nữ có quyền bình đẳng và được đánh giá ngang bằng với nam giới trong công việc và đời sống xã hội.

-         “Fair go” là thuật ngữ của người Úc có nghĩa là mọi người đều bình đẳng và có cơ hội ngang nhau bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo hay chủng tộc. Sự phân biệt là bất hợp pháp.

 

Tôi có cần khám sức khỏe trước khi đi không?

Trước khi đi được cấp visa, bạn cần thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Nước Úc có các quy định nghiêm ngặt để bảo đảm duy trì môi trường sống lành mạnh, bạn nên tham khảo bác sĩ địa phương để có các lời khuyên cần thiết về sức khỏe khi sống tại Úc.

 

Chi phí du học ở Úc là bao nhiêu?

Theo ước tính của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc, trung bình một du học sinh tại Úc phải chi trả ít nhất khoảng 18,000 đô la Úc/năm. Chi phí có thể khác nhau tùy theo chỗ ở, nơi học và cách sống của mỗi cá nhân (khỏang 360 đô la Úc/tuần). Để biết thêm thông tin, vui lòng ghé thăm website: www.studyinaustralia.gov.au

 

Học phí:

Các chương trình khác nhau có mức học phí khác nhau nhưng phạm vi học phí khoảng 9,000 – 18,500 đô la Úc một năm tùy chương trình và tùy trường.

 

Chỗ ở:

Chi phí chỗ ở sẽ khác nhau tùy theo từng thành phố. Dưới đây là chi phí trung bình mỗi tuần giúp bạn dễ so sánh:

Thuê nhà ở chung                                            70-250 đô la Úc

Thuê nhà                                                       100-400 đô la Úc

Kí túc xá                                                         80-250 đô la Úc

Ở chung với gia đình bản xứ                          110-270 đô la Úc

Nhà tập thể và nhà khách                                80-135 đô la Úc

 

Mức sống:

Trung bình sinh viên chi tiêu khoảng 360 đô la Úc/1 tuần cho thức ăn, quần áo, giải trí, chỗ ở, đi lại và điện thoại. Tất nhiên bạn có thể chi tiêu ít hơn hay nhiều hơn tùy  thuộc vào lối sống và nơi bạn sống.

 

Visa sinh viên

Một visa sẽ tốn khoảng 9,650,000 đồng

Để có thông tin mới nhất, vui long truy cập website: www.immi.gov.au

 

Tôi có cần tài khoản ngân hang tại Úc?

Có. Trước khi khởi hành, bạn hãy tạo một tài khoản ngân hang tại Úc khi bạn còn đang ở Việt Nam. Đây là điều thiết yếu bởi vì bạn sẽ cần có tài khoản ngân hàng để giữ tiền an toàn, để trả học phí và cũng để người sử dụng lao động trả tiền công cho bạn nếu bạn quyết định làm việc cho họ.

Là nag6n hàng hàng đầu của Úc, Ngân hàng Commonwealth Bank sở hữu mạng lưới các chi nhánh và máy rút tiền tự động (ATM) lớn nhất tại Úc:

-         Hơn 1,010 chi nhánh

-         Hơn 4,000 máy ATM

-         Hơn 134,000 điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ ATM

 

Làm thế nào để truy cập tài khoản ngân hàng khi đang ở Úc?

Tốt nhất là bạn nên tạo một tài khoản tiền Đồng và một tài khoản tiền đô la Úc tại ngân hàng Commonwealth Bank để dễ dàng và an toàn khi giao dịch ngân hàng.

Tài khoản tiền Đồng:

Mở một tài khoản giao dịch tiền Đồng với Chi nhánh ngân hàng Commonwealth Bank tại Việt Nam sẽ cho phép gia đình bạn gửi tiền vào tài khoản của bạn. Điều này giúp bạn nhanh chóng tiếp cận tiền của mình bằng thẻ ATM khi bạn đang ở Úc. Với mang lưới lớn nhất bao phủ toàn nước Úc, Commonwealth Bank là ngân hàng duy nhất cho phép bạn thực hiện chức năng này ở hầu hết mọi nơi ở Úc. Thậm chí nếu bạn đi du lịch, bạn vẫn có thể rút tiền ở khắp mọi nơi vì thẻ ATM của bạn đã được kết nối với hệ thống Master Card quốc tế. Những chức năng này giúp cho du học sinh và gia đình cảm thấy dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tài khoản tiền đô la Úc

Bạn sẽ sử dụng tài khoản đô la Úc mở với các chi nhánh ngân hàng Commonwealth Bank tại Úc để chi trả cho chi tiêu hằng ngày như thanh toán hóa đơn, chỗ ở và mua thực phẩm. Ngân hàng Commonwealth Bank sẽ giúp bạn tạo tài khoản đô la Úc này và sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết cần thiết trước khi bạn bắt đầu hành trình đến Úc. Thế là khi đặt chân đến Úc, bạn đã giảm bớt đi được một sự lo lắng vì đã giải quyết được một việc thiết yếu ngay tại Việt Nam để nhanh chóng hòa nhập với một trường mới.

Dịch vụ ngân hàng điện tử:

Thật tiện lợi và an toàn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử. Ở Úc, hầu như mọi thứ đều có thể thanh toán hoặc mua trực tuyến, vì thế, thậm chí bạn không cần phải ra khỏi nhà để chi trả cho các hóa đơn nếu bạn còn bận bịu với bài vở. Hơn nữa, ngân hàng điện tử còn giúp bạn quản lý tài chính của mình mọi lúc mọi nơi, chỉ cần bạn vào internet. Bạn có thể dễ dàng đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử ngay từ khi còn ở Việt Nam.

Để thiế lập một tài khoản ngân hàng, hay sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thật dễ dàng, bạn hãy:

-         Ghé chi nhánh ngân hàng Commonwealth Bank hoặc

-          Đăng ký qua www.commbank.com.vn/askushow hoặc

-         Gọi miễn phí đến tổng đài 1800 1507

Để biết them thông tin về chi phí sử dụng dịch vụ ngân hàng, hoặc để biết cách sử dụng tài khoản ngân hàng, hãy truy cập website: www.commbank.com.vn/askushow

 

Có thể chuyển tiền bằng cách nào?

Nếu bố mẹ của bạn muốn chuyển tiền cho bạn trong khi bạn đang ở Úc, rất đơn giản, họ chỉ cần gửi tiền hoặc chuyển tiền vào tào tài khoản tiền Đồng của bạn với ngân hàng Commonwealth Bank tại thành phố Hồ Chí Minh. Một khi giao dịch đã được thực hiện, bạn có thể lấy tiền trực tiếp từ Úc mà không có bất kỳ phiền hà gì.

Dễ dàng hơn nữa, gia đình bạn có thể ký gửi hoặc gửi một tài khoản tiền nhất định hằng năm mà không cần cung cấp tài liệu hay bằng chứng gì. Để chuyển tiền, trước tiên bạn cần thực hiện các bước đơn giản sau đây:

-         Nộp bản sao thông báo nộp học phí hoặc có thể được sử dụng giấy trúng tuyển (thư mời nhập học) để chứng minh rằng bạn đang học ở nước ngoài.

-         Các giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống gia đình.

-         Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để xác minh.

-         Điền vào đơn ký gửi và nhân viên thu ngân sẽ hỗ trợ bạn

 

Có chi nhánh ngân hàng Việt Nam nào ở Úc không?

Hiện tại không có chi nhánh ngân hàng Việt Nam nào tại Úc, nhưng lại có chi nhánh của ngân hàng Commonwealth Bank of Australia – là nag6n hàng bán lẻ lớn nhất nước Úc – tại Việt Nam để giúp sinh viên có dự định du học ở Úc dễ dàng giải quyết vấn đề tài chính của mình. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chi nhánh ngân hàng Commonwealth Bank tại thành phố HCM hoặc văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Chi nhánh tp HCM

Tòa nhà Hán Nam

65 Nguyễn Du, q1, tp HCM

Tell: +84 8 3824 1525

Fax:  +84 8 3824 2703

 

Vp đại diện tại Hà Nội

Phòng 202 – tòa nhà trung tâm

31 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tell: +84 4 3824 3213

Số điện thoại miễn phí: 1800 1507

 

Tôi có thể có thẻ tín dụng không?

Khi bạn kẹt tiền mặt và cần phải mua sách giáo khoa cho học kỳ mới hoặc cần phải trả hóa đơn thì thẻ tín dụng sinh viên rất là tiện lợi. Thẻ tín ứng tiền trả trước cho bạn trong khi bạn đang chờ tiền chuyển từ Việt Nam sang hoặc từ một khoản thu nhập nào khác. Bạn có thể thanh toán khoản nợ tín dụng sau khi đã có tiền.

Với thẻ tín dụng sinh viên của ngân hàng Commonwealth Bank, bạn sẽ không có lệ phí hàng năm, lãi suất thấp và miễn lãi suất trong thời gian 55 ngày kể từ lúc được tạm ứng tiền để mua sắm. Điều này có nghĩa là bạn được đảm bảo tài chính trong thời gian du học tại Úc.       &a

Các trường liên kết

Các trường liên kết của Du học Bolt.