Bạn đã từng nghe danh Đại học Harvard, Yale hay Princeton…, những ngôi trường danh giá hàng đầu của nước Mỹ. Đó là những trường đại học thuộc Ivy League – nhóm tám trường đại học bao gồm: Harvard, Yale, Princeton, Columbia, Pennsylvania, Dartmouth, Brown và Cornel; nơi rất nhiều sinh viên trên thế giới ao ước được bước chân vào.


Học ở đây, sinh viên không chỉ thụ hưởng nền giáo dục chất lượng cao, bên cạnh những sinh viên ưu tú nhất, mà còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Với các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe, mức học phí cao ngất ngưởng, Ivy League có vẻ là ước mơ quá xa vời, nhưng thực ra,… đọc kỹ bài viết này nhé.

VTM514_Duhoc_121114_Dai hoc-Pennsylvania-3

Ivy League – điểm đến mơ ước…
Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới. Các trường đại học Mỹ trong đó có Ivy League luôn giành được những vị trí hàng đầu trên các bảng xếp hạng thế giới.Khởi đầu, đây là tên một Đại hội Thể thao giữa tám trường đại học thuộc bờ Đông của nước Mỹ là Harvard, Yale, Princeton, Columbia, Pennsylvania, Dartmouth, Brown và Cornell. Nhưng dần dần nó trở thành cái tên chung khi người ta muốn đề cập đến tám trường đại học hàng đầu nước Mỹ này. Ivy League được cả xã hội ngưỡng mộ với chất lượng giáo dục cao, tỷ lệ chọi đầu vào khắt khe, và đã trở thành một thương hiệu bảo chứng cho sự thành công và đẳng cấp của sinh viên. Cả tám trường đại học này đều là những trường tư có lịch sử lâu đời, nơi đào tạo ra nhiều chính khách, nghệ sĩ, doanh nhân nổi tiếng. Khi theo học tại Ivy League, bạn có cơ hội kết thân với những sinh viên không chỉ ưu tú nhất thế giới, mà còn xuất thân từ những gia đình cực kỳ danh giá! Trong quá trình xây dựng sự nghiệp của những con “nhà nòi”, đây là bước đi tất yếu phải trải qua.

 

VTM514_Duhoc_121114_Dai hoc-Pennsylvania-1

Những trường thuộc Ivy League đều có khuôn viên đẹp và các trang thiết bị hiện đại

gần như bất kỳ học sinh giỏi nào cũng muốn thử sức với các trường Ivy League nên tỷ lệ chọi của tám trường này rất thấp. Để có một bộ hồ sơ thuyết phục, nhiều bạn đã phải mất hằng năm trời lên kế hoạch và chuẩn bị. Đây cũng là một điểm mà bạn cần phải cân nhắc trong quá trình nộp đơn cho các trường Ivy League. Ban tuyển sinh sẽ xét duyệt hồ sơ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, điểm số tuy quan trọng nhưng chưa phải là tất cả. Quá trình phát triển và hoạt động của các bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong bộ hồ sơ. Thử tưởng tượng bạn phải cạnh tranh với những bạn đã bắt đầu có nhận thức sớm về vai trò của các hoạt động ngoại khóa, khả năng lãnh đạo từ cấp 2 trong khi tính đến thời điểm này hoạt động chính của bạn cũng vẫn chỉ là việc học? Chính vì vậy, nếu đã xác định mình muốn thử sức với Ivy League, hãy cố gắng bắt tay ngay vào việc làm dày bảng thành tính của mình và thử sức thêm ở nhiều hoạt động ngoại khóa. Đừng bao giờ nghĩ đến việc “gian lận” để có một bảng thành tích hay một bộ hồ sơ đẹp vì bạn sẽ bị phát hiện ra ngay bởi một ban tuyển sinh giàu kinh nghiệm.

VTM514_Duhoc_121114_Dai hoc-Pennsylvania-2

Môi trường học tại Ivy League khá cạnh tranh vì toàn những sinh viên ưu tú

Không khó như bạn nghĩ!

Thế nhưng để được nhập học vào các trường Ivy League cũng không phải là việc bất khả thi. Ivy League không đòi hỏi bạn phải là thiên tài hay yêu cầu ở bạn những kỹ năng, kiến thức cao siêu… Thực ra, quy trình tuyển sinh tại Ivy League luôn cố gắng nhìn vào những điểm giản dị, chân thật nhất ở con người của bạn. Việc bạn giải được một phương trình toán hóc búa chưa chắc quan trọng bằng việc bạn có một trái tim nhân hậu, một niềm đam mê trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc đầu tiên cần làm để chuẩn bị cho quy trình tuyển sinh chính là tập cách nhìn nhận bản thân và cuộc sống xung quanh mình, để thấy được những ý nghĩa mà mình muốn mang lại cho cuộc sống. Bên cạnh đó bạn cũng không thể lơ là trong việc học, vì đây chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho nghị lực cũng như khả năng tiếp thu của bạn tại Ivy League. Rất nhiều việc phải làm khi đích đến của bạn là Ivy League.

VTM514_Duhoc_121114_Dai hoc-Pennsylvania-4

Một vấn đề đáng quan tâm nữa chính là học phí tại Ivy League. May mắn là Ivy League nổi tiếng hào phóng về các khoản học bổng. Hệ thống Ivy League quan niệm rằng: “Nếu bạn đã đủ giỏi để được chúng tôi chấp nhận, chúng tôi sẽ giúp bạn trang trải việc học”. Cơ hội nhận học bổng ở tất cả các trường Ivy League không phụ thuộc vào tài năng của bạn, mà phụ thuộc vào thu nhập của gia đình. Điều này có nghĩa là, cho dù bạn có giỏi và xuất sắc vượt trội nhưng gia đình bạn có đủ khả năng chi trả cho học phí (ở Harvard mức sàn cho thu nhập của gia đình gần 1,3 tỉ đồng/năm – tương đương 60.000 đôla Mỹ/năm) thì các trường Ivy League cũng sẽ không cấp học bổng cho bạn. Còn nếu bạn được nhận vào trường và thu nhập của gia đình bạn ở dưới mức sàn thì Ivy League sẽ hỗ trợ chi phí học tập cho bạn. Đây là thông tin đáng kể với du học sinh Việt Nam, nơi mức sàn thu nhập gia đình thường không cao. Vậy nên, khi được nhận, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề học phí.

VTM514_Duhoc_121114_Dai hoc-Pennsylvania-5

Có rất nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang theo học các trường thuộc Ivy League. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm đây không phải là nơi duy nhất bảo đảm có môi trường giáo dục chất lượng cao và một tương lai thành công. Bên cạnh Ivy League, còn có rất nhiều trường đại học nổi tiếng khác, và ngoài nước Mỹ còn có rất nhiều quốc gia như Anh, Úc, Canada, Pháp… nổi tiếng về giáo dục. Nếu bạn có ước mơ du học và tự tin vào khả năng của mình, hãy mở rộng sự lựa chọn và cơ hội cho mình. Có thể chọn đương đầu với những thách thức để có động lực vươn tới ước mơ, nhưng cũng cần chuẩn bị cả những hướng đi hợp lý, an toàn.

Nhật Hà (VTM)

Các trường liên kết

Các trường liên kết của Du học Bolt.